ปรากฏการณ์ Adidas Yeezy รองเท้าศักดิ์สิทธิ์สายสตรีท ที่ราคาไม่เคยปราณีสาวก

396 0

SNEAKER สร้างปรากฏการณ์ขึ้นอีกแล้วในวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันแรกที่วางขายรองเท้าสายสตรีท Adidas Yeezy รุ่นใหม่ล่าสุด

แม้ราคาขายจะมิใช่ถูกๆ แต่ Adidas Yeezy 350 V2 ที่ราคา 8,690 บาท และ Adidas Yeezy 700 V2 ที่ราคา 12,000 บาท ก็ยังมีคนต่อคิวแน่นเพื่อรับสิทธิ์ลุ้นได้ได้ซื้อ

ย้ำอีกครั้งว่าต่อคิวเพื่อแค่รับสิทธิ์ลุ้น โดยทุกคนที่มาต่อขบวนลงทะเบียนจะมีชื่อเพื่อรอจับฉลากว่าใครจะโชคดีได้ซื้อรองเท้ารุ่นล่าสุดนี้ไปคนละ 1 คู่บ้าง และเป็นการซื้อแบบไม่มีสิทธิ์ลองรองเท้า หรือเปลี่ยนใจจากที่เขียนระบุยื่นรุ่น สี และขนาด ไปแต่แรก

มนตราศักดิ์สิทธิ์จาก Kanye West ศิลปินฮิปฮอปชื่อดัง ผู้ออกแบบ Yeezy โดยแทบทุกรุ่นแท้ อีกทั้งรูปแบบการตลาดที่ใช่ สามามารถสร้างดีมานด์จากปากต่อปากได้ดีจนเป็นกระแสนิยมไปทั่วโลก ด้วยการผลิตจำนวนน้อยและจำกัด แถมตั้งราคาให้ดูพรีเมี่ยมของจึงมีภาวะขาดตลาด กลายเป็นสิ่งที่ต้องรีบกว่าก่อนจะหมดโอกาส

 

เมื่อความต้องการสูง Yeezy ที่จากเดิม ราคาของรุ่น 350 V2 อยู่ที่ 8,690 บาท (ยึดตามเว็บไซต์หลักของ Adidas) ตอนนี้ราคารับหิ้วพุ่งทะยานไปถึงราว 16,000 บาทแล้ว หรือทางฝั่งยุโรป ที่ราคาขายในช้อปอยู่ที่ 180 ยูโร (ประมาณ 6,390 บาท) ก็ขยับไปที่ 300 ยูโร (ประมาณ 10,650 บาท) แล้ว

Karl Smith บรรณาธิการของ Hypebeast UK อธิบายปรากฏการณ์ว่า ความท้าทายคือสิ่งที่ทำให้ผู้คนลงทุนต่อคิว และพร้อมจะสู้กับราคาอันโหดเหี้ยมที่อาจหมายถึงค่าใช้จ่ายทั้งเดือน ทว่าเมื่อผู้ชนะได้เป็นเจ้าของ SNEAKER  แล้วเรื่องราววีรกรรมเพื่อให้มันมาก็จะถูกนำขึ้นมาเล่าขานประหนึ่งเป็นประสบการณ์ในสมรภูมิรบ

อีกเรื่องก็คือ ชาวสตรีทจำนวนมากมองว่าการเข้าคิวซื้อสินค้า Drop เหล่านี้ ถือเป็นอีเว้นท์อย่างหนึ่ง ซึ่งเว็บไซต์ในหมวดสตรีททั้งหลายที่ต้องการเข้าถึงกระแสมีลงทุนจ้างช่างภาพอาชีพไปเก็บบรรยากาศอีเว้นท์การต่อแถวสำหรับการ  Drop ครั้งใหญ่ๆ ซึ่งผู้เข้าคิวซื้อที่แต่งตัวจัดเต็ม ย่อมจะกลายเป็นเป้าชัตเตอร์ให้ช่างภาพได้นำไปกระจายกระแสความนิยมต่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้ามีชีวิตอยู่เหนือแฟชั่นทั่วไป SNEAKER เป็นมูลค่าในอนาคต ทั้งด้านจิตใจ สไตล์ อีกทั้งการนำไปส่งต่อก็ไม่ได้มีมูลค่าลดลงเลย

Total 0 Votes
0

Tell us how can we improve this post?

+ = Verify Human or Spambot ?

About The Author