สหรัฐฯ ขาดแคลน Rare Earth จะรับมืออย่างไร?

262 0

ต่อเนื่องจากบทความ “Rare Earth” 2 ตอนที่แล้ว ที่เล่าถึง …

Ep.1 เจาะลึก “Rare Earth” หมากตัวสำคัญของจีน ในสงครามการค้า และ EP.2 ไทยติดอันดับ 5 ของโลก ผู้ผลิต “Rare Earth” 

หลังจากจีนได้แสดงอาวุธเด็ดที่อยู่ในมือให้เห็นว่าตนเป็นผู้ครอบครอง ผลิตและส่งออก Rare Earth รายใหญ่สุดของโลกขณะที่สหรัฐเป็นผู้นำเข้าแร่แรร์เอิร์ทจากจีนหลักถึง 80% ทั้งยังไม่อยู่ในรายการสินค้าที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าด้วย ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่า รัฐบาลจีนอาจสั่งห้ามส่งออก Rare Earth เพื่อตอบโต้สหรัฐฯ ที่เรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มขึ้น สะท้อนให้เห็นว่า สหรัฐจำเป็นต้องพึ่งพาจีนอย่างมากในฐานะผู้ผลิตแร่หายากรายใหญ่ของโลก ซึ่งอาจทำให้สหรัฐฯต้องสำรวจเอง แต่ก็ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะผลิต Rare Earth ได้ตามความต้องการ ซึ่งสหรัฐจะเป็นฝ่ายเดือดร้อนเอง และอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ จะได้รับผลกระทบอย่างหนักตามมาในอนาคต

ดังนั้น สหรัฐฯ จึงได้เตรียมมาตรการพิเศษ โดยเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา Wilbur Ross รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ ได้แถลงว่า รายงานฉบับใหม่ของกระทรวงกำหนดให้ธาตุและสารประกอบ 35 ชนิด รวมทั้งยูเรเนียม ไทเทเนียม และ “แร่หายาก (Rare Earth)” มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ซึ่งแร่ธาตุสำคัญเหล่านี้เมื่อก่อนถูกมองข้าม แต่ในปัจจุบันกลับเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก โดยตามรายงาน รัฐบาลจะดำเนินมาตรการที่ไม่เคยทำมาก่อน เพื่อสร้างหลักประกันว่าสหรัฐฯ จะไม่ขาดแคลนแร่ธาตุสำคัญที่ใช้สำหรับเทคโนโลยีทันสมัย

นอกจากนี้ ในรายงานยังเรียกร้องให้สหรัฐฯ ลงทุนและทำการค้ากับพันธมิตรเพื่อยกระดับซัพพลายพร้อมๆ กับปรับปรุงการออกใบอนุญาตทำเหมืองในสหรัฐ รวมถึงเพิ่มแผนปรับปรุงการทำแผนที่และเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อส่งเสริมการสำรวจแร่ในประเทศ

ขณะเดียวกัน คณะกรรมาธิการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน ได้หารือถึงความเป็นไปได้ในการควบคุมการส่งออก Rare Earth ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า จะต้องควบคุมการส่งออกให้เข้มงวดยิ่งขึ้น สร้างกลไกทบทวนและตามรอยการส่งออกไปทั่วทั้งกระบวนการ

ข้อมูลจาก Investing News ระบุว่า กำลังการผลิตของเหมืองจีนนั้นสูงกว่าปีละประมาณ 105,000 ตันเมตริก ซึ่งสูงกว่าสหรัฐฯ เกือบ 10 เท่า ปัญหานี้สหรัฐฯ คงต้องรับศึกหนักมาก จากสงครามการค้าเริ่มยกระดับเป็นสงครามเทคโนโลยี โดยมีแร่ธาตุหายาก หรือ Rare Earth นี้เป็นตัวแปรสำคัญ งานนี้ทั้งสหรัฐฯ และจีนจะตกลงกันได้หรือไม่ แล้วจะจบลงอย่างไร? ต้องติดตามกันต่อไปครับ …

References :

-https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-06-04/u-s-moves-to-ensure-rare-earth-supply-amid-trade-war-with-china

-https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/3013227/us-moves-reduce-reliance-chinese-rare-earth-exports-after

-https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/837098

———–

ช่องทางติดตาม “คลินิกการลงทุน”

>> FB : https://www.facebook.com/WealthInvestmentClinic/

>> Website : https://wealthinvestmentclinic.wordpress.com

>> Blockdit : https://www.blockdit.com/wealthinvestmentclinic

Total 0 Votes
0

Tell us how can we improve this post?

+ = Verify Human or Spambot ?

About The Author