APPLE จัดเต็ม เปิดตัวระบบปฎิบัติการณ์ใหม่ในงาน WWDC 2019

299 0

Apple เปิดตัวระบบปฏิบัติการเฉพาะสำหรับ iPad พัฒนาให้สามารถรองรับการทำงานที่หลากหลายกว่าเดิม พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ในการใช้งานร่วมกับ macOS ส่วน ส่วนระบบปฏิบัติการ iOS 13 ที่จะออกมาเพื่อรองรับเครื่อง iPhone และ iPod Touch จะเน้นเพิ่มประสิทธิภาพเน้นความเร็วและปลอดภัยมากขึ้น  ด้าน macOS Catalina จะทำให้ผู้ใช้งาน macOS ก็สามารถเข้าถึงแอปจำนวนมหาศาลที่อยู่บน App Store ได้ในช่วงปลายปีนี้ได้

ในงาน Apple Worldwide Developers Conference 2019 ที่จัดขึ้นปีนี้เป็นปีที่ 30 ในเมืองซานโฮเซซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 ถึง 7 มิถุนายนนี้ทาง Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับ iPad OS โดยเฉพาะแยกออกมาจากเดิมใช้ร่วมกันกับ iPhone โดยได้พัฒนาให้สามารถรองรับการทำงานที่หลากหลายกว่าเดิม พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ในการใช้งานร่วมกับ macOS

iPadOS ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น เช่นการแบ่งหน้าจอเพื่อให้สามารถใช้งานหลายแอปพลิเคชันพร้อมกัน มีการปรับปรุงหน้าจอโฮมให้แสดงแอปในแต่ละหน้ามากขึ้น ช่วยให้เข้าถึงวิตเจ็ตต่างๆ ได้ รองรับการทำงานแบบ Split View และ Silde Over ให้เลือกใช้ระหว่างการทำงาน

สามารถเข้าถึง Files ในเครื่อง จากเดิมดูได้เฉพาะไอคอน และรายชื่อ อีกทั้งรองรับการเชื่อมต่อกับยูเอสบี ผ่านพอร์ต USB-C และเข้าถึงไฟล์ในเซิร์ฟเวอร์ได้

และยังเพิ่มความสามารถมัลติทัชให้ใช้งานแทนเมาส์เคอเซอร์ และคำสั่งลัดต่างๆ ได้แก่ การใช้ 3 นิ้ว ซูมเข้าเพื่อ Copy ซูมออกเพื่อ Paste และปาดซ้าย เพื่อ Undo เป็นต้น

 

เปิดตัวiOS 13

ส่วนระบบปฏิบัติการ iOS 13 ที่จะออกมาเพื่อรองรับเครื่อง iPhone และ iPod Touch ต่อไปนั้น จะเน้นให้อุปกรณ์ใช้งานได้ด้วยประสิทธิภาพที่รวดเร็วยิ่งกว่าเดิมได้แก่ การปลดล็อก Face ID ทำได้เร็วขึ้น 30%  ปรับขนาดของแอปบนสโตร์ให้เล็กลงถึง 50% และการอัปเดตแอปเล็กลง 60% ช่วยให้การเปิดใช้งานแอปเร็วขึ้น 2 เท่า

และยังมีการเพิ่ม Dark Mode ให้ใช้งานบน iOS มีการนำ QuickPath ระบบการป้อนข้อมูลบนคีย์บอร์ดแบบใหม่ที่ใช้การปาดนิ้วแทนการกดแป้นพิมพ์เสมือนมาใช้ ขณะที่เว็บเบราว์เซอร์ ซาฟารีก็ได้รับการปรับปรุง ระบบเตือนความจำก็หลากหลายมากขึ้น

อีกทั้งมีการนำระบบ Machine Learning มาใช้กับแอปรูปภาพ มีฟีเจอร์รคัดกรองรูปที่คล้ายคลึงกัน และนำเสนอรูปที่ดีที่สุด ในการสร้างอัลบั้มเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิต และสามารถย้อนดูเหตุการณ์ในปีที่ผ่านมาๆได้

การแชร์โลเคชันปลอดภัยมากขึ้น โดยค่ามาตรฐานจะเปิดให้เข้าถึงเฉพาะเวลาที่เปิดใช้งาน และอนุญาตให้เข้าถึงเท่านั้น เมื่อเปิดใช้งานใหม่ก็จะมีการแจ้งเตือนการเข้าถึงอีก รวมถึงการป้องกันไม่ให้เข้าถึงการเชื่อมต่อ Bluetooth หรือ WiFi

Sign in with Apple ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะเปิดเผยชื่อ หรือจะเลือกเข้าใช้งานผ่าน Apple ID ที่จะมีการเข้ารหัสเพื่อป้องกันไม่ให้แอป หรือบริการต่างๆ สามารถติดตามการใช้งานของผู้ใช้ได้ด้วย

ส่วนของ Siri ออกเสียงสมจริงขึ้น พร้อมกับพัฒนาให้เมื่อใช้งานคู่กับ AirPods ถ้ามีข้อความเข้าจะอ่านข้อความ และตอบกลับทันที และถ้าใช้งานกับ HomePod จะสามารถแยกเสียงเพื่อใช้งานตามโปรไฟล์ของแต่ละคนได้

อุปกรณ์เสริมสำหรับ Apple TV

ในงานยังมีการเปิดตัว tvOS สำหรับอุปกรณ์ Apple TV watchOS 6 สำหรับ Apple Watch macOS Catalina สำหรับอุปกรณ์ในตระกูล mac รวมถึงการเพิ่มเฟรมเวิร์กสำหรับการพัฒนา AR ให้แก่นักพัฒนาแอปพลิเคชัน

tvOS 13 จะมีการเพิ่มการใช้งานสำหรับบุคคลในครอบครัว เปลี่ยนหน้าจอแสดงผลใหม่ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น รองรับการใช้งาน Apple Music พร้อมแสดงเนื้อเพลงให้ร้องตาม อีกทั้งรองรับบริการ Apple Arcade ที่เป็นบริการเล่นเกมแบบบอกรับสมาชิก โดย Apple TV 4K จะรองรับการเล่นเกมคู่กับรีโมทของ Xbox และ Playstation 4 ได้ด้วย

ส่วนอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่เปิดตัวในงานได้แก่ Mac Pro และหน้าจอ Pro Display XDR วางจำหน่ายในราคาเริ่มต้น 5,999 เหรียญ และ 4,999 เหรียญตามลำดับ

ด้าน watchOS 6 มีการเพิ่มแอปที่ใช้งานบน Apple Watch โดยเฉพาะมากขึ้น พร้อมเปิด API ให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงการสตรีมเพลง วิทยุ พ็อดคาสท์ได้ เช่นเดียวกับการเปิดให้พัฒนาแอปสำหรับบน watchOS โดยเฉพาะ

ผู้ใช้ยังสามารถเข้าถึง App Store เฉพาะสำหรับแอปบน Apple Watch ที่สามารถค้นหา และดาวน์โหลดเพื่อติดตั้งได้ทันที รวมถึงการเพิ่มเสียงการแจ้งเตือน หน้าปัดนาฬิกาแบบใหม่ และแอปพื้นฐานอย่าง Audio Book อัดเสียง เครื่องคิดเลข ที่สามารถคำนวนและหารค่าอาหารกับเพื่อนได้ทันที

ส่วนแอปที่เกี่ยวข้องกับ Apple Watch อย่าง Health จะเปิดให้ผู้หญิงสามารถใช้ Cycle Tracking ในการบันทึกข้อมูลประจำเดือน พร้อมคาดการณ์วันที่จะมีรอบเดือน Hearing health ที่จะแจ้งเตือนเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีเสียงดังเกิน 90 เดซิเบล 

ทั้งนี้ Apple ไม่ได้บันทึกเสียงสนทนาระหว่างที่ทำการฟังเสียงรอบตัวของคุณ รวมถึงข้อมูลที่ถูกบันทึกใน Healt Apps ทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ในเครื่องของคุณ และเปิดให้ผู้ใช้ควบคุมการเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้

เปิดตัวระบบปฎิบัติการณ์ macOS Catalina 

สำหรับ macOS Cataline เป็นไปตามข่าวที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้  โดย iTunes จะเปลี่ยนมาเป็นแอปแยก 3 แอป ได้แก่ Apple Music, Apple Podcasts และ Apple TV ให้ใช้งานกัน โดยมีฟีเจอร์ทการใช้ iPad เป็นจอเสริมก็ถูกอัปเดตมาให้ใช้งานกันในครั้งนี้ภายใต้ชื่อ Sidecar ซึ่งช่วยให้สามารถใช้ iPad วาดรูป สก็ตซ์ หรือเขียนบันทึกข้อมูลลงใน macOS ผ่านหน้าจอของ iPad ได้ทันที 

เพิ่มความปลอดภัยในการปกป้องข้อมูลอย่าง Gatekeeper ที่จะเข้ามาช่วยตรวจสอบแอปพลิเคชันที่ใช้งานอยู่ในการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ เพิ่มการจับเวลาหน้าจอในการใช้งาน (Screen Time) ให้รองรับบน macOS

รวมถึงการปรับปรุงแอปต่างๆ ที่นำ AI มาช่วย อย่างการแสดงผลในแอปรูปภาพ การใช้งาน Safari ที่สามารถเลือกเปิดหน้าเว็บไซต์ตามคำแนะนำของ Siri ได้ การจัการอีเมลรูปแบบใหม่ช่วยบล็อกอีเมลโฆษณาได้เป็นต้น

อีกหนึ่งจุดที่มีการพัฒนาบน macOS Catalina คือการเปิดโอกาสให้นักพัฒนาพอร์ตแอปที่ใช้งานบน iOS มาใช้งานร่วมกับ macOS ด้วย นี่จึงทำให้ผู้ใช้งาน macOS ก็จะสามารถเข้าถึงแอปจำนวนมากมายบน App Store ได้ในอีกไม่ช้า

ระบบปฏิบัติการใหม่ที่เปิดตัวเหล่านี้เปิดให้นักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดไปลองใช้งานได้ก่อนทันที และจะเริ่มทยอยอัปเดตให้ผู้ใช้ทั่วไปภายในปลายปีนี้

Total 1 Votes
0

Tell us how can we improve this post?

+ = Verify Human or Spambot ?

About The Author