รักษ์โลกแบบเท่ๆ Adidas เปิดตัวรองเท้ารุ่นใหม่รีไซเคิลได้ทุกส่วน 100%

398 0

อุณหภูมิโลกสูงขึ้นทุกวัน เทรนรักษ์โลกยังคงเป็นประเด็นที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ รวมถึงแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง  Adidas ล่าสุดเปิดตัวรองเท้าที่เป็นมิตรต่อโลก สามารถนำชิ้นส่วนรองเท้าที่หมดสภาพไปรีไซเคิลและนำกลับมาใช้งานใหม่ได้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยรองเท้าดังกล่าวนั้นชื่อว่า FUTURECRAFT.LOOP

ก่อนหน้านี้ Adidas ก็มีการร่วมมือกับ Parley for the Oceans ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา อาดิดาสสนับสนุนองค์กรพาร์ลี่ย์ทั้งในด้านการศึกษาและการสื่อสาร โดยมีการคิดค้นนวัตกรรม  อีโค Parley Ocean Plastic ที่ช่วยรณรงค์ลดมลพิษจากขยะพลาสติกในท้องทะเล และมีการจัดแคมเปญ Run for The Oceans โดยนักวิ่งทั่วโลกสามารถวิ่งเก็บสะสมกิโลเมตร ซึ่งอาดิดาสจะบริจาคเงินจำนวน 1 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐต่อการวิ่ง 1 กิโลเมตร จำนวนไม่เกิน1 ล้านกิโลเมตร เพื่อสนับสนุน Parley Ocean Plastic Program และยังสนับสนุนโปรแกรมโรงเรียนพาร์ลีย์ที่ให้ความรู้คนรุ่นต่อไปในการปกป้องท้องทะเลอีกด้วย และในปีนี้จะผลิตรองเท้า 11 ล้านคู่ร่วมกับ Ocean Plastic (R) by Parley ซึ่งจะมีการใช้วัสดุรีไซเคิลจากพลาสติกบนชายหาดทั้งจากเกาะที่อยู่ห่างไกลโพ้นทะเลไปจนถึงชุมชนใกล้ชายฝั่ง

แต่จุดมุ่งหมายของแบรนด์รองเท้าระดับโลกนี้จะไม่หยุดอยู่แค่นั้น เพราะตอนนี้เขากำลังจะทำให้รองเท้าที่ใช้แล้วของ Adidas เองนำกลับมาย่อยสลายให้กลายเป็นวัสดุผลิตรองเท้าคู่ใหม่ต่อไปและนี่คือการรักษ์โลกแบบครบวงจรที่ Adidas กำลังทำ

Eric Liedtke สมาชิกคณะกรรมการบริหารของอาดิดาส กล่าวว่า  “เมื่อคุณใส่รองเท้าจนหมดสภาพแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือคุณจะโยนมันทิ้งไป ซึ่งมันไม่มีทางอื่นไปมากกว่านี้แล้ว มีเพียงหลุมฝังกลบและเตาเผาขยะที่เป็นทางออกให้กับของเหลือใช้เหล่านั้น จนในที่สุดมันจะทำให้เกิดคาร์บอนปกคลุมทั่วชั้นบรรยากาศโลกหรืออาจกลายมาเป็นขยะพลาสติกที่ล่องลอยเต็มท้องทะเล ฉะนั้น ก้าวต่อไปของเราคือการยุติ “ขยะ” ทั้งหมด ด้วยความฝันที่จะทำให้คุณสามารถใส่รองเท้าคู่เดิมได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า”

 

เมื่อรองเท้าใช้งานจนถึงวาระที่รองเท้าคู่ดังกล่าวหมดสภาพ ก็จะถูกส่งกลับมาที่ Adidas เพื่อนำไปทำความสะอาด จากนั้นก็บดละเอียดจนเป็นเม็ด หลอมละลายกลายเป็นวัสดุในการทำรองเท้าคู่ใหม่ ไม่เหลือรองร่อยและขยะที่ต้องกำจัดทิ้งให้กลายเป็นภาระหนักอึ้งต่อโลกใบนี้ ถูกใจเหล่าคนหัวใจสีเขียวแน่นอน แต่ FUTURECRAFT.LOOP จะวางขายจริงช่วง Spring – Summer 2021 สาวกต้องรอกันต่อไป

รายละเอียดเพิ่มเติม:Adidas

Total 0 Votes
0

Tell us how can we improve this post?

+ = Verify Human or Spambot ?

About The Author