8 อาชีพมาแรง แซงทุกโค้ง ที่โลกต้องการ ปี2020

1365 0

ปัจจุบันเทรนอาชีพไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยหรือต่างประเทศ ตลาดแรงงานได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว อาชีพบางอย่างที่หลายคนคิดว่ามั่นคง ตอนนี้อาจจะไม่ใช่แบบนั้น โดย World Economic Forum ระบุว่าภายในปี 2020 จะมีคนตกงานมากกว่า 5-7 ล้านคน จากความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี

โดย 8 อาชีพที่มาแรง ในปี2020 เป็นที่ต้องการและไม่ตกงานแน่นอน ดังนี้

1.นักวิเคราะห์ข้อมูล( Data Analyst )

ปัจจุบันนักวิเคราะห์ข้อมูลจะเป็นอาชีพที่สำคัญมากกับทุกอุตสาหกรรมในอนาคต เมื่อโลกเราต้องเชื่อมต่อกันด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล หลายบริษัทจึงจำเป็นต้องมีคนที่เข้ามาจัดการข้อมูลเหล่านี้ให้เป็นระบบ เพื่อนำไปวิเคราะห์และวางแผนใช้ประโยชน์จากข้อมูลนั้นได้

2.นักคอมพิวเตอร์ หรือ นักโปรแกรมเมอร์ ( Computer Technical & Programmer )

อาชีพที่ต้องใช้ทักษะด้านคอมพิวเตอร์จะยังคงเติบโตได้ดีต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ และนักวิเคราะห์ความปลอดภัยของข้อมูล สังเกตง่ายๆ ไม่ว่าจะบริษัทจากนอก อย่าง Facebook YouTube, Google, Microsoft ก็จำเป็นที่จะต้องมี นักคอมพิวเตอร์ หรือ นักโปรแกรมเมอร์

หากพูดถึงบริษัทในไทยที่ให้ความสำคัญอย่างมาก เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกร อัพเกรดแอพพลิเคชั่นบนมือถือ อย่าง SCB EASY และ K PLUS ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นได้จาก อาชีพ นักคอมพิวเตอร์ หรือ นักโปรแกรมเมอร์

3.นักวิศวกรรม เฉพาะทาง ( Engineer )

มีการคาดการณ์ว่าในปี 2020 แรงงานในกลุ่มนี้จะยังคงเป็นอาชีพที่มั่นคงและเกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้นกว่า 2 ล้านตำแหน่งทั่วโลก ยิ่งถ้าเป็นกลุ่มวิศวกรเฉพาะทาง อย่างเช่น เคมีชีวภาพ, นาโนเทคโนโลยี, หุ่นยนต์ และวิศวกรรมวัสดุ จะเป็นกลุ่มที่ในวงการอุตสาหกรรมต้องการตัวเป็นอย่างมาก

4.พนักงานขาย นักขาย เฉพาะด้าน ( Sales Executive )

แม้เทคโนโลยีจะเข้ามาแทนที่หลาย ๆ เรื่อง แต่ทุกธุรกิจก็ยังต้องการพนักงานขายเฉพาะด้านที่เข้าใจเรื่องนั้น ๆ อย่างลึกซึ้ง เนื่องจากหุ่นยนต์ หรือระบบ ดังกล่าวยังไม่สามารถมีกำลังพอที่จะสามารถคิด หรือเข้าใจเองได้  ยิ่งปัจจุบันที่สื่อดิจิทัลเข้ามามีบทบาทมากขึ้น การสื่อสารทำความเข้าใจเรื่องยาก ๆ ให้กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกค้า ย่อมเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก

5.ผู้จัดการระดับสูง ( Manager )

ธุรกิจคงต้องหยุดชะงัก เดินหน้าต่อไม่ได้ หากขาดผู้จัดการที่มีประสบการณ์ในการวางแผน วิเคราะห์

เทรนด์ในอนาคตอย่างแม่นยำ โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสื่อ และธุรกิจบันเทิง  และสิ่งสำคัญยิ่งกว่า คือผู้บริหาร จะต้องกล้าตัดสินใจอย่างฉลาด โดยวิเคราะห์ข้อมูลตามที่นักวิเคราะห์ข้อมูลส่งมาให้

6.นักออกแบบ ( Designer & Creative )

ทุกวันนี้ เราอาจจะใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนฝ่ายผลิตในโรงงานได้ แต่งานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ คงอีกนานที่โปรแกรมคอมพิวเตอร์จะสามารถทดแทนคนได้จริง ๆ โดยอุตสาหกรรมที่ต้องพึ่งนักออกแบบผลิตภัณฑ์ ก็ยังมีอยู่มากมาย เช่น รถยนต์ อุปกรณ์เครื่องใช้ สินค้าในโรงงาน รวมถึงแก็ดเจ็ตต่าง ๆ

7.นักพัฒนาองค์กร ( Business Developer )

การเข้ามาของเทคโนโลยีจะทำให้หลายอาชีพหายไป และแน่นอนว่ามีอาชีพใหม่ ๆ มาทดแทน หลาย ๆ องค์กรจึงต้องมีนักพัฒนาองค์กร หรือฝ่ายบุคคลที่มีทักษะในการคัดกรองและอบรมพนักงานใหม่ ๆ ที่กำลังจะเข้ามาให้เหมาะสมกับองค์กร ทั้งนี้ มีรายงานว่ากว่า 65% ของบริษัททั่วโลก กำลังลงทุนในเรื่องพัฒนาคน เพิ่มทักษะใหม่ ๆ กันอย่างเข้มข้น

8.นักกฎหมาย ( Lawyer )

การที่บริษัทนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้ สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงคือ เทคโนโลยีนั้นผิดกฎหมายหรือเปล่า หรือขัดกับหลักเกณฑ์กำกับดูแลด้านไหนหรือไม่ จึงจำเป็นที่จะต้องมี นักกฎหมาย ( Lawyer ) อาชีพนักกฎหมาย จึงยังคงจำเป็นมากต่อยุคดิจิทัลก่อนปี 2020 นี้

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คืออาชีพมาแรงที่คาดว่าจะเป็นที่ต้องการอย่างมากในปี 2020 ซึ่งว่ากันว่าจะเป็นปีแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรม เกิดการเปลี่ยนแปลงในตลาดแรงงานครั้งใหญ่ทั่วโลกเลยทีเดียว

อ้างอิงจาก:World Economic forum

อยากรู้วิธีการที่จะประสบความสำเร็จลองศึกษาวิธีการได้จาก Ray Dalio ผู้เขียนหนังสือ Priciples 

Total 2 Votes
0

Tell us how can we improve this post?

+ = Verify Human or Spambot ?

About The Author