“ธนากร ธนวริทธ์” จากนักลงทุน สู่อาณาจักร “ออล์อินสไปร์” หมื่นล้าน

553 0
ออลอินสไปร์1

จากบริษัทฯพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็ก เริ่มต้นโครงการคอนโดมิเนียมในซอยลาซาล ด้วยกลยุทธ์การเปิดโครงการแบบเน้นเฉพาะพื้นที่หรือ Cluster สร้างอัตราการเติบโตปีละ 200% วันนี้อาณาจักรออลอินสไปร์มีมูลค่าโครงการกว่า 18,000 ล้านบาทและเตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ

“ครอบครัวผมเป็นคนจีนทำให้ผมมีนิสัยชอบค้าขายตั้งแต่เด็กสมัยเรียนยังเอาไอศครีมไปขายที่โรงเรียนมีความสุขกับการเก็บนับเงินแม้แต่ตอนทีโตแล้วก็ยังเรียนด้วยทำงานไปด้วย” ธนากร ธนวริทธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ออลล์อินสไปร์ดีเวลลอปเม้นท์ หรือคุณกอล์ฟเล่าความเป็นมาของตัวเองให้ฟัง

จุดเปลี่ยนของชีวิตหลังจากที่คุณพ่อเสียชีวิตตั้งแต่เล็กทำให้ต้องย้ายจากจังหวัดอุดรธานีมาอยู่กับแม่ที่จังหวัดมุกดาหารแต่ไม่ได้ทำให้เขาย่อท้อกับชีวิตแต่อย่างไรเขาพาตัวเองมาเรียนและทำงานที่กรุงเทพฯจบการศึกษาด้านการบริหารจัดการ  แต่ระหว่างที่เรียนก็ทำงานกะกลางคืนในธุรกิจโรงแรมไปด้วยทำให้ได้ทั้งทักษะการบริการและภาษาอังกฤษ

เมื่อจบการศึกษาปริญญาตรีเขาได้เริ่มต้นทำงานในธุรกิจค้าปลีกซึ่งยังเป็นบริษัทขนาดเล็กทำให้ต้องทำทุกอย่างตั้งแต่หาทำเลเทรนนิ่งพนักงานสอบสัมภาษณ์คนสมัครงานซึ่งเขามองว่านั่นคือสิ่งที่ทำให้มีความเก่งรอบด้านภายใต้ความเชื่อว่าถ้าได้ทำงานกับคนเก่งก็เหมือนได้อ่านหนังสือสิบเล่มไปแล้ว

“ผมไม่ได้มองงานที่ทำว่าจะต้องได้เงินอย่างเดียวแต่ต้องได้อะไรมากกว่านั้นด้วยคือต้องได้พัฒนาตัวเองเหมือนที่ Jack Ma บอกว่างานแรกในชีวิตต้องเรียนรู้ให้ได้มากที่สุดและควรจะอยู่ในองค์กรขนาดเล็กเพราะถ้าไปอยู่องค์กรใหญ่เราจะเป็นเพียงแค่ฟันเฟืองเล็กๆเท่านั้นนับจากนั้นมาผมจะเลือกทำงานกับซีอีโอโดยตรงไม่เคยไปวอล์คอินสมัครงานอีกเลยเพราะได้รับการแนะนำต่อเองมาโดยตลอด”

จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เขาเข้าสู่วงการอสังหาริมทรัพย์หลังจากที่ทำงานเก็บเงินได้จำนวนหนึ่งเริ่มมีความคิดว่าหากรีไทร์แล้วจะมีเงินใช้ต่อได้อย่างไรจะสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเองได้อย่างไรเพื่อให้เกิด Passive Income เขาจึงเริ่มมองการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพราะตอนที่อยู่ในธุรกิจค้าปลีกทำให้เข้าใจเรื่องทำเลและมองว่าอสังหาริมทรัพย์น่าจะเป็นปัจจัยสี่ที่สำคัญและเป็นธุรกิจที่มีเสน่ห์

“ผมเริ่มจากการซื้อบ้านซื้อคอนโดให้ฝรั่งเช่าก่อนทำให้เริ่มมีความรู้เรื่องการหาทำเลต่อมาอสังหาฯที่ซื้อมาให้เช่าราคาขึ้นก็มีการขายทำกำไรออกไปนี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมคิดว่าเราต้องเริ่มต้นเป็นผู้พัฒนาโครงการเองได้แล้วผมก็ต้องบริษัทโดยมีคนในครอบครัวเป็นผู้ถือหุ้น”

เริ่มต้นโฟกัสทำเลที่มีดีมานด์จริง

โครงการแรกของบริษัทชื่อ The Excel แบริ่งซอยลาซาล11 ในปี 2556 จากแนวคิดว่าทำเลรถไฟฟ้าที่เป็นต้นทางและปลายทางจะมีศักยภาพสูงนอกจากนี้ยังเน้นหาทำเลที่ยังไม่มีใครไปบุกเบิกมาก่อนเราจะต้องเป็นเจ้าแรกและต้องมีดีมานด์รออยู่ผลคือสามารถขายหมดได้ภายในหนึ่งเดือนพอโครงการแรกสามารถปักหมุดได้แล้วก็สามารถครองทำเลบริเวณดังกล่าวได้เป็นการตัดคู่แข่งไม่ให้เข้ามา 

“เราปักหลักพัฒนาโครงการบริเวณลาซาลได้ถึง 5 โครงการโดยไม่ย้ายไปที่อื่นเลยเพราะตอนนั้นเรายังบริษัทเล็กต้องไม่กระจายคนออกไปทำเลอื่นเพราะจะควบคุมลำบากพอเราโตขึ้นก็เริ่มขยายไปแถวพระรามเก้าห้วยขวางโดยกลุ่มลูกค้าของเราคือคนรุ่นใหม่ที่อยู่เป็นคู่แต่ไม่มีบุตรถือเป็นกลุ่มที่ผ่อนบ้านร่วมกันจึงมีความสามารถในการผ่อนและมีดีมานด์จริง”

ปัจจุบันบริษัทฯมีโครงการที่ดูแลทั้งสิ้น 18  โครงการ มูลค่ารวม 18,000 ล้านบาท การเติบโตปีเฉลี่ยต่อปีเราอยู่ที่ 200% ต่อปี โครงการแรกๆจะเป็นคอนโดมิเนียมแบบ Low Rise เพราะสร้างเร็วขายเร็ว ต่อมาก็เป็นแนวสูงและก็เป็นแนวราบอย่างทาว์นโฮม แต่กลยุทธ์จะไม่เน้นเติบโตเร็วมากเพราะจะไม่สามารถโฟกัสกับโปรเจคท์ได้เต็มที่

“เป้าหมายของเราอยากจะเป็น Luxury Acceptable เป็นแบรนด์ที่ดูมีรสนิยมดูเท่ห์แต่คนส่วนใหญ่เข้าถึงอย่างเช่นเสื้อผ้า Zara ,Uniqlo ราคาไม่สูงมากแต่ลูกค้าภูมิใจที่ได้สวมใส่นอกจากนี้เรายังมองว่าเงินเดือนของคนทำงานประจำไม่น่าจะเพิ่มขึ้นเท่ากับค่าครองชีพหรืออัตราเงินเฟ้อเราจึงต้องเลือกทำเลที่ราคาไม่สูงเกินไปเพื่อสร้างโครงการที่คนทำงานประจำสามารถเป็นเจ้าของได้สามารถผ่อนได้สบายๆไม่รัดตัวเกินไปอาจจะอยู่กลางซอยสักหน่อยแต่ได้ใช้ของดีๆ

ออลอินสไปร์3

เตรียมระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์

หากเข้ามาเยี่ยมชมออฟฟิศของออลอินสไปร์จะเห็นการตกแต่งที่ทันสมัยและอยู่ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อการทำงาน  ธนากร อธิบายว่าการเป็นบริษัทมหาชนจะต้องให้ความสำคัญกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง (Stakeholder) อย่างลูกค้า ซัพพลายเออร์ พนักงาน ผู้ถือหุ้น ส่วนใหญ่จะมองข้ามพนักงานไป ส่วนตัวมองว่าพนักงานคือรากแก้ว ถ้าพวกเขาไม่ดีพอ บริษัทก็จะไม่ประสบความสำเร็จ ถ้าดูแลพนักงานไม่ดีแล้วจะไปทำของดีให้ลูกค้าได้อย่างไร 

“เราต้องเชื่อจากข้างในทำตัวให้เป็นเพชรคือเป็นของแท้เป็นที่มาของชื่อออลอินสไปร์คือทุกอย่างต้องสร้างจากแรงบันดาลใจมาจาก Passion เราจึงมีทีมงานที่ไดนามิคมากจึงสามารถทำโปรดักต์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ ”

ล่าสุดบริษัทได้ยื่นแบบไฟล์ลิ่งต่อสำนักงานก.ล.ต. เพื่อเสนอขายหุ้นสามัญให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 150 ล้านหุ้นคิดเป็นร้อยละ 26.79 ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯเพื่อเตรียมตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอในเร็วๆนี้เพื่อระดมทุนไปใช้ขยายธุรกิจตั้งเป้าสู่บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ 1 ใน 10 ของประเทศ

“ผมอยากจะฝากแนวคิดถึงคนทำงานประจำหรือมนุษย์เงินเดือนที่อยากจะสร้างเวลธ์ของตัวเองอันดับแรกต้องออมก่อนและอย่าไปคิดว่าต้องเป็นเจ้าของธุรกิจหรือเถ้าแก่ถึงจะรวยได้เพราะถ้าเราทำหน้าที่ในงานประจำยังไม่ดีพอเราจะไม่มีทางเป็นเจ้าของกิจการได้เพราะต้องรับผิดชอบคนที่เยอะมากและต้องมีวินัยในตัวเองอย่างเคร่งครัดพอออมเงินเป็นก็ต้อง Leverage ให้เป็นด้วยการลงทุนไม่จำเป็นต้องทำธุรกิจเองผมบอกได้เลยว่าไม่มีอะไรที่ลงทุนแค่หกเดือนแล้วได้ผลตอบแทน 5-6 เท่าอันนั้นไม่ใช่ของจริง”

Total 1 Votes
0

Tell us how can we improve this post?

+ = Verify Human or Spambot ?

About The Author