จุดเริ่มต้นมหาเศรษฐี ผู้ปั้นดินสู่ดาว

723 0

เรามักมีความเชื่อว่าผู้ที่เป็นมหาเศรษฐีจะต้องเกิดมารวยทันทีจากครอบครัวที่มีฐานะพร้อม แต่จริงแล้วมหาเศรษฐีหลายคนบนโลกนี้ล้วนแล้วแต่สร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง หลายคนถึงกับต้องไปทำอาชีพแปลกๆหรือต้องไปอยู่อาศัยในสถานรับเลี้ยงเด็กในวัยเยาว์ เราไปดูกันว่ามีใครบ้างที่เป็นผู้ปั้นดินสู่ดาวด้วยตัวเอง

 

Howard Schultz ผู้ก่อตั้ง Starbucks เติบโตขึ้นมาในอาคารที่พักอาศัยสำหรับคนยากจน

ปัจจุบันมีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ: 2.9 พันล้านเหรียญ

ในการให้สัมภาษณ์กับ The Mirror, Schultz กล่าวว่า “ผมโตขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกเหมือนอยู่ที่ด้านอื่นของโลก” 

ฉันรู้ว่าคนที่อยู่ในอีกด้านหนึ่งมีทรัพยากรมากกว่ามีเงินมากกว่าครอบครัวที่มีความสุขมากกว่าและด้วยเหตุผลบางประการฉันไม่ทราบว่าทำไมหรืออย่างไรฉันต้องการปีนเหนือรั้วนั้นและบรรลุสิ่งที่เกินกว่าสิ่งที่ผู้คนกำลังพูดว่าเป็นไปได้วันนี้ฉันอาจจะมีชุดสูทและผูกเนคไท แต่ฉันรู้เสมอว่าฉันมาจากไหนและฉันรู้ว่าฉันชอบอะไร”

Schultz ได้รับทุนการศึกษาจาก University of Northern Michigan และไปทำงานที่บริษัท Xerox หลังจากสำเร็จการศึกษาไม่นานเขาซื้อร้านกาแฟชื่อ Starbucks ซึ่งตอนนั้นมีเพียง 60 ร้านเท่านั้น Schultz กลายเป็นซีอีโอของบริษัทในปี 1987 และได้ขยายเครือข่ายกาแฟไปยังร้านค้ากว่า 16,000 ร้านทั่วโลก

ต่อมาเขาลาออกจากบทบาทของเขาในฐานะซีอีโอของกาแฟยักษ์ใหญ่และลาออกจากตำแหน่งเป็นประธานบริหารในปี 2018

.

Oprah Winfrey เกิดในครอบครัวที่ยากจน

ปัจจุบันมีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ: 2.9 พันล้านเหรียญ

Winfrey เกิดมาในครอบครัวที่ยากจนในมิสซิสซิปปีแต่ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเธอในการได้รับทุนการศึกษาไปยัง Tennessee State University เธอกลายเป็นผู้สื่อข่าวโทรทัศน์แอฟริกันอเมริกันคนแรกในรัฐตอนอายุ 19 ปีปี 1983 วินฟรีย์ย้ายไปชิคาโกเพื่อทำรายการทอล์คโชว์ AM ซึ่งต่อมาเรียกว่า “The Oprah Winfrey Show” หลังจากนั้นเธอก็กลายเป็นดาวค้างฟ้าในวงการโทรทัศน์สหรัฐฯ

.

Do Won Chang ผู้ก่อตั้ง บริษัท Forever 21 ทำงานเป็นภารโรงดูแลปั๊มน้ำมันและในร้านกาแฟเมื่อเขาย้ายมาอยู่อเมริกาครั้งแรก

ปัจจุบันมีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ: 3.3 พันล้านเหรียญ

สองสามีภรรยา – Do Won Chang และ Jin Sook ผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าอย่าง Forever 21 ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนักหลังจากย้ายมาจากอเมริกาในปี 1981 Do Won ต้องทำงานสามงานในเวลาเดียวกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ให้พวกเขาได้เปิดร้านขายเสื้อผ้าแห่งแรกสำเร็จในปี 1984 แต่ปัจจุบัน Forever 21 มีสาขากว่า 790 แห่งทั่วโลก

.

George Soros รอดชีวิตการยึดครองนาซีของฮังการีและเดินทางมาถึงลอนดอนในฐานะนักเรียนที่ยากจน

ปัจจุบันมีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ: 8 พันล้านเหรียญ

ช่วงวัยรุ่น Soros ทำงานในกระทรวงเกษตรของประเทศฮังการีบ้านเกิดเพื่อความปลอดภัยจากการยึดครองของนาซีในปี 1947 Soros ได้หนีไปอยู่กับญาติของเขาในกรุงลอนดอนและเริ่มเรียนในสถาบัน London School of Economic พร้อมทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟและคนรับใช้รถไฟ

หลังจากจบการศึกษา Soros ทำงานที่ร้านขายของที่ระลึกก่อนที่จะได้งานเป็นนายธนาคารในนิวยอร์กปี 1992 การเดิมพันที่มีชื่อเสียงของเขากับค่าเงินปอนด์อังกฤษทำให้เขากลายเป็นเศรษฐีพันล้าน

.

ผู้ก่อตั้ง WhatsApp Jan Koum อพยพไปสหรัฐอเมริกา

ปัจจุบันมีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ 9.1 พันล้านเหรียญ

Koum เกิดใน Kyiv, Ukraine ตอนอายุ 16 เขาไปยังแคลิฟอร์เนียกับแม่ของเขาซึ่งพวกเขาได้รับความช่วยเหลือเรื่องอพาร์ตเมนต์ผ่านความช่วยเหลือจากรัฐบาล เพื่อความอยู่รอดเขารับจ้างกวาดพื้นที่ร้านค้าในพื้นที่

Koum เริ่มฝึกทักษะคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเองปี 2009 เขาได้ร่วมก่อตั้ง WhatsApp ซึ่งเป็นบริการส่งข้อความมือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งถูกซื้อโดย Facebook ในราคา 22 พันล้านเหรีญในปี 2014

.

Roman Abramovich เจ้าของสโมสรฟุตบอลเชลซี เกิดมาพร้อมกับความยากจนและกำพร้าเมื่ออายุได้สองขวบ

ปัจจุบันมีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ 11.5 พันล้านเหรียญ

Abramovich เกิดที่ภาคใต้ของรัสเซียพร้อมกับความยากจนหลังจากต้องเป็นเด็กกำพร้าเมื่ออายุได้ 2 ขวบ เขาถูกเลี้ยงดูมาโดยลุงและครอบครัวของเขาในเขต subarctic ภาคเหนือของรัสเซีย

ขณะที่เป็นนักเรียนที่สถาบันการขนส่งมอสโกในปี 1987 เขาเริ่มทำงานในบริษัทขนาดเล็กที่ผลิตของเล่นพลาสติกซึ่งช่วยให้เขาได้ค้นพบธุรกิจด้านน้ำมันและสร้างชื่อให้กับตัวเองภายในอุตสาหกรรมน้ำมัน ต่อมาในฐานะผู้นำคนเดียวของบริษัท Sibneft เขาประสบความสำเร็จในการควบรวมกิจการกับบริษัทน้ำมันรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก Gazprom สำหรับราคา 13,000 ล้านเหรียญ

เขาได้ซื้อทีมเชลซีในปี 2003 และเป็นเจ้าของเรือยอชต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งมีราคาเกือบ 400 ล้านดอลลาร์ในปี 2010

เขายังเป็นเป็นเพื่อนร่วมงานที่แน่นแฟ้นของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน

.

Leonardo Del Vecchio เติบโตขึ้นมาในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า และหลังจากทำงานในโรงงานที่เขาสูญเสียส่วนหนึ่งของนิ้วของเขา

ปัจจุบันมีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ 23.5 พันล้านเหรียญ

Del Vecchio เป็นหนึ่งในห้าเด็กที่ถูกส่งไปยังสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เพราะแม่ของเขาไม่สามารถดูแลเขาได้ หลังจากนั้นเขาจะทำงานในโรงงานผลิตแม่พิมพ์สำหรับชิ้นส่วนรถยนต์และกรอบแว่นตา

ตอนอายุ 23 Leonardo Del Vecchioได้เปิดร้านปั้นของตัวเองซึ่งขยายไปสู่การเป็นผู้ผลิตแว่นตากันแดดและแว่นตาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยแบรนด์ต่างๆ เช่น เรย์แบน และโอ๊คเลย์

.

Li Ka-shing ต้องออกจากโรงเรียนเพื่อช่วยสนับสนุนครอบครัวของเขา

ปัจจุบันมีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ 33.1 พันล้านเหรียญ

Ka-shing หนีจากแผ่นดินใหญ่ของจีนไปฮ่องกงในปี 1940 แต่พ่อของเขาเสียชีวิตเมื่ออายุ 15 ปีทำให้ Ka-shing รับผิดชอบในการสนับสนุนครอบครัวของเขา

ในปีพ. ศ. 2493 เขาเริ่มก่อตั้ง บริษัท Cheung Kong Industries ซึ่งเป็นผู้ผลิตพลาสติกในตอนแรก หลังจากนั้น บริษัท ได้ขยายธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

.

Oracle’s Larry Ellison ลาออกจากโรงเรียนหลังจากแม่บุญธรรมของเขาเสียชีวิตและทำงานโดยไม่เลือกเป็นเวลา8 ปี

ปัจจุบันมีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ 60.2 พันล้านเหรียญ

Larry Ellison เกิดใน Brooklyn, New York มีแม่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว Ellison ได้รับการเลี้ยงดูจากป้าและลุงของเขาในชิคาโกหลังจากที่ป้าของเขาเสียชีวิต Ellison ก็ลาออกจากมหาวิทยาลัยและย้ายไปทำงานที่แคลิฟอร์เนียเป็นเวลา 8 ปี

เขาก่อตั้งบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ของออราเคิลในปี 1977 ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ปัจจุบันเขาเป็น CTO และประธานบริหารของออราเคิล

Total 0 Votes
0

Tell us how can we improve this post?

+ = Verify Human or Spambot ?

About The Author